Forum svhatinh

Chào mừng bạn đến với diễn đàn sinh viên hà tĩnh,vui lòng đăng ký để tham gia vào diễn đàn.

BQT
Forum svhatinh

Diễn đàn sinh viên Hà Tĩnh


  Sinh viên tìm việc không khó

  Share
  avatar
  lookjobvietnam
  member
  member

  posts : 19
  points : 1529
  thanked : 0
  Join date : 08/07/2014
  tuổi : 30
  Đến từ : TPHCM
  châm ngôn sống : vui là chính

  Sinh viên tìm việc không khó

  Bài gửi by lookjobvietnam on Wed Jul 23, 2014 10:11 am

  Trên các diễn đàn, trang web báo chí luôn có thông tin về thực trạng sinh viên mới tốt nghiệp tìm việc: gian nan, khó khăn, làm không đúng ngành nghề, lương thấp. Khi nguyên nhân đó thuộc về số đông thì trách nhiệm không chỉ ở các bạn trẻ, mà còn xuất phát từ hệ thống đào tạo thiếu bao quát, không có liên kết giữa kiến thức chuyên môn và kỹ năng mềm theo nhu cầu doanh nghiệp.
  Dù vậy, mỗi vấn đề đều có hai mặt. Nhiều người quên đặt câu hỏi ngược lại tại sao vẫn có số lượng lớn sinh viên tốt nghiệp, sau khoảng thời gian 6 tháng đến 1 năm, đã có được một công việc ưng ý. Ở đây bài viết xin loại trừ quan niệm “con ông cháu cha” vốn bó hẹp suy nghĩ của nhiều bạn trẻ.
  Tìm việc không khó
  Tìm việc đúng là không khó, khi mà tin tuyển dụng được đăng tải rộng khắp từ sàn giao dịch việc làm, trung tâm giới thiệu, báo giấy, báo mạng và các kênh việc làm trực tuyến. Các bạn chỉ cần chọn một tin, điền thông tin và gửi hồ sơ đến nhà tuyển dụng.
  Đây là minh chứng đầu tiên cho quá trình tìm việc không khó.
  Nhưng sau đó chính là khoảng thời gian dài nhất mà các bạn phải chờ đợi phỏng vấn, chờ đợi tuyển dụng. Kinh nghiệm từ những tân cử nhân tìm việc thành công là không bao giờ bạn tìm được việc phù hợp từ lần đầu tiên. Đối với họ, chuyện tìm việc đã được chuẩn bị từ năm cuối đại học. Khi đó, giai đoạn tìm việc chỉ đơn giản là những bài học phỏng vấn thực tiễn, giúp họ hoàn thiện kỹ năng phỏng vấn xin việc. Việc bạn tự tạo áp lực cho mình, cũng như bạn tuyên bố dừng uộc đua sớm. Việc làm rất nhiều, nhưng bạn cần biết ở mỗi giai đoạn mình cần gì và có những gì. Một người có kinh nghiệm cũng cần thời gian để tìm việc, huống chi bạn chưa có gì.
  Bạn theo nghề gì?
  Có chuyện vui nhỏ thế này
  "Hai anh chàng nói chuyện với nhau:
  - Cô bạn cậu làm nghề gì mà đi đâu cũng xách cái cặp to đùng thế?
  - Cô ta có làm ở đâu đâu.
  - Thế xách cặp làm gì?
  - Đựng đơn xin việc."
  Câu chuyện đơn giản nhưng đánh trúng tâm lý của giới trẻ tìm việc, có thói quen phủ sóng các công ty. Có bao giờ bạn kiểm tra lại thông tin hồ sơ xin việc của mình và phát hiện bạn gửi nhầm hồ sơ công ty này cho công ty khác? Hiển nhiên, việc đó đồng nghĩa bạn sẽ bị loại khỏi “cuộc chơi” ngay từ câu chào trong thư xin việc.
  “Biết mình biết ta”, nắm vững thông tin nhà tuyển dụng. Gửi đúng người, đúng lúc là cách bạn thể hiện sự tôn trọng với họ. Một thái độ chuyên nghiệp là bước trung gian cho thấy các kỹ năng xã hội của bạn với doanh nghiệp. Ngoài ra, tùy vài các đặc thù nghề nghiệp bạn cần chọn cho mình một phong thái riêng. Điển hình nhất, bạn là kiến trúc sư tương lai. Bạn không thể đến xin việc với bộ hồ sơ chỉ toàn là chữ. Điều nhà tuyển dụng quan tâm là các bản vẽ của bạn. Tương tự như bạn tốt nghiệp chuyên ngành Tiếng Nhật và hồ sơ xin việc của bạn chỉ có tiếng Việt.
  Các nhà tuyển dụng trong quá trình sàng lọc hồ sơ luôn mong muốn tìm được các CV sáng tạo, để qua đó có thể hình dung được nhân viên tương lai của mình. Nhiều bạn sinh viên sau khi tìm được việc làm tốt đã rút ra những kinh nghiệm. Quá trình tìm việc gian nan nhưng không bao giờ là đường cùng. Mỗi thất bại là một bài học bổ ích cho lần phỏng vấn sau. Tựa như, nếu lần đầu bạn xin vào công ty xây dựng chỉ với vài bản vẽ sơ sài, thiếu kinh nghiệm, bạn bị loại. Lần sau, cũng với bộ hồ sơ đó, bạn biết cách Pr bản thân qua những ý tưởng cho công trình tương lai bạn muốn làm, các kiến thức mới đang nổi tiếng hiện nay. Một người ham học hỏi và giàu ý tưởng sẽ là nhân viên sáng giá.
  Tìm việc đi đôi với cải thiện hình ảnh cá nhân
  Không thể nói rằng, qua bài viết bạn sẽ tìm được việc. Bởi vì cách bạn làm hàng ngày mói quyết định thời gian của bạn. Hãy lập cho mình một kế hoạch tìm việc cụ thể, đi liền với thời gian học hỏi thêm kỹ năng, tổng quát lại kiến thức. 
  Hành động này ngoài khả năng làm mới hình ảnh của bạn,còn giúp bạn tránh những suy nghĩ âu lo. Bạn cứ mình dạn hỏi nhà tuyển dụng, khuyết điểm của bạn khiến công ty không tuyển dụng. Sau đó, bạn rèn luyện nó cho cơ hội sau không vuột khỏi tầm tay.

  Dù bạn chưa có việc làm, dù tấm bằng tốt nghiệp loại giỏi của bạn xứng đáng với một vị trí đúng chuyên môn, lương cao. Bạn nên nhủ bản thân, thời gian đi qua, kinh nghiệm làm việc mới là yếu tố quyết định thành công. Tìm việc không khó nếu bạn biết lượng sức mình.

   Hôm nay: Thu Jul 19, 2018 8:01 am