Forum svhatinh

Chào mừng bạn đến với diễn đàn sinh viên hà tĩnh,vui lòng đăng ký để tham gia vào diễn đàn.

BQT
Forum svhatinh

Diễn đàn sinh viên Hà Tĩnh


  Đẩy lùi căn bệnh kinh niên – Chán

  Share
  avatar
  lookjobvietnam
  member
  member

  posts : 19
  points : 1529
  thanked : 0
  Join date : 08/07/2014
  tuổi : 30
  Đến từ : TPHCM
  châm ngôn sống : vui là chính

  Đẩy lùi căn bệnh kinh niên – Chán

  Bài gửi by lookjobvietnam on Tue Jul 29, 2014 6:44 am

  Đẩy lùi căn bệnh kinh niên – Chán


  Có những bạn trẻ luôn ca cẩm chán nản. Có lý do để chán đã đành, nhưng có những người không có nguyên do gì cũng thấy chán.
  So với nhiều thế hệ sinh viên trước, các sinh viên trẻ ngày nay được tạo nhiều điều kiện, cơ hội hơn trong học tập và làm việc, nhưng chính ưu đãi từ gia đình và xã hội đó khiến các bạn trẻ dễ lâm vào tình trạng – Chán nản. đây là căn bệnh phổ biến cần được đẩy lùi và chính những “bệnh nhân” sẽ là “bác sĩ” đa tài cho căn bệnh tưởng đơn giản, nhưng nguy hại rất nhiều đến đời sống và nghề nghiệp tương lai.


  Khi chán trở thành thói quen
  Chán mà không có lý do rõ rệt là câu chuyện của một thành viên mang tên Sod từng chia sẻ trên một diễn đàn mở: “Hôm nay, có vài người than vãn với tôi rằng họ thấy chán nhưng không biết chán vì cái gì. Tôi hỏi họ là có đi ra ngoài uống nước với tôi không. Họ đồng ý. Câu chuyện giữa chúng tôi miên man từ trên trời xuống dưới nước, từ thời tiết đến những cô nàng đỏng đảnh. Cuối cùng thì chúng tôi về. Thứ đọng lại không có gì cả, chỉ là một cuộc trò chuyện. Kết luận là không phải họ, không phải bạn, cũng không phải tôi chán mà vì chúng ta không biết phải làm gì cả. Chúng ta quá thừa thời gian để than vãn nhưng lại thiếu thời gian để hoạt động. Vậy thôi”.
  Hay như trường hợp của bạn tên Thùy Linh, nhìn bên ngoài, nhiều người lầm tưởng cô gái Thùy Linh (ngụ ở Q.Tân Bình, TP.HCM) là người hướng ngoại, lạc quan. Bởi lẽ, từ trước tới nay, Linh hay có mặt trong những khóa học năng khiếu và kỹ năng. Tuy nhiên, như lời Thùy Linh nhìn nhận, cô thuộc tuýp người “cả thèm chóng chán”. Trừ buổi đầu mỗi khóa học còn tò mò hăm hở một chút, còn sau đó, cô trở thành cái bóng nhạt nhòa, thụ động trong lớp.
  Chính cách sống của những bạn trẻ đã vô tình đẩy bản thân rơi vào tình trạng chán nản thường xuyên. Không có một kế hoạch làm việc, học tập rõ ràng. Các bạn vào trường này, học cái kia, rèn luyện môn này đều theo trào lưu hay yêu cầu gia đình. Bản thân chưa thật sự hiểu mình có đam mê có phù hợp hay không. Quan trọng hơn hết là các bạn dần mất đi sự nỗ lực trong công việc và hiển nhiên kết quả tốt đẹp không bao giờ xuất hiện.


  Bạn đang ở đâu trong cuộc đời mình?

  Thạc sĩ – chuyên viên tư vấn Hà Trung Thành (Trường Cán bộ TP.HCM) nhìn nhận có hiện tượng khá nhiều bạn trẻ không tìm thấy niềm vui, không có hứng thú gì với cuộc sống. “Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên. Trong đó, quan trọng nhất là các bạn đang thiếu mục đích sống, thiếu kỹ năng xác lập mục tiêu phấn đấu và cũng không có ai định hướng giúp các bạn. Một số bạn có xác lập mục tiêunhưng theo phong trào, lúc thế này lúc thế khác nên không bền vững. Mặt khác, môi trường xung quanh thật giả lẫn lộn, các bạn không nhận biết được đâu là giá trị đích thực để theo đuổi. Những điều đó đã dẫn đến sự hoài nghi, gây chán chường”

  Đẩy lùi căn bệnh chán
  Ngoài việc xác lập mục tiêu cuộc sống, mỗi người cần ý thức rằng giá trị bản thân, sự thành công hay thất bại là do chính mình tạo ra. Nếu cuộc sống có gặp khó khăn, thử thách thì hãy xem đó là chuyện bình thường và cố gắng vượt qua. Bởi lẽ, đó là những cơ hội, là những bước nhảy vươn tới thành công. “Cái gì cũng phải trải qua giai đoạn khó khăn rồi mới đi vào ổn định. Trước khi trở thành một sản phẩm hoàn hảo, sản phẩm đó từng không hoàn hảo, phải hoàn thiện dần qua thời gian”.
  Một số người từng rơi vào trạng thái chán nản, đã nêu kinh nghiệm đối phó: “Nếu mình đang chán một việc nào đó thì hãy tạm gác lại, tìm đến những cái khác không chán nản để thư giãn. Còn nếu thấy tự mình không thể vượt qua trở ngại đó, hãy nhờ trợ lực từ người thân, bạn bè. Và, thay vì ngồi một chỗ than thân trách phận, hãy đứng lên hành động”.
  Khi chúng ta thay đổi tinh thần ở bên trong, chúng ta có thể vượt qua tâm trạng chán nản rất dễ dàng. Và để thay đổi được ý chí bên trong, điều chúng ta nên nhìn vào không phải là những thách thức hoặc khó khăn, bởi nếu chỉ nghĩ đến chúng thì chúng ta sẽ luôn thấy chúng quá lớn. Hãy nhìn vào tinh thần của mình và những lần mình đã vượt qua khó khăn trước đây. Hãy nhìn vào những người khác có hoàn cảnh tương tự hoặc còn khó khăn hơn nữa. Khi đó, tinh thần ở bên trong sẽ cho bạn sức mạnh để vượt qua nhanh chóng.
  Trước mỗi tình huống, việc lựa chọn đứng ở rìa và do dự, hoặc nhìn vào tinh thần bên trong của mình và vượt qua, đều phụ thuộc vào bản thân bạn. Mà bạn thì luôn có được lựa chọn đó. Chính những khó khăn trong cuộc sống sẽ giúp bạn có thêm động lực để sống tốt hơn, đừng để chán nản này kéo theo chán nản khác và cuối cùng bạn trở nên “trắng tay”.

  http://lookjob.vn/ - Kênh tuyển dụng và tìm việc trực tuyến

   Hôm nay: Thu Jul 19, 2018 8:06 am